10/2/2023 3:26:59 PM | Posted by : Tung Mac

6 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ SÂN KHẤU “TRONG MƠ”

Trong tổ chức sự kiện, sân khấu được coi là “mặt tiền” của chương trình. Bởi lẽ, sân khấu là nơi thu hút ánh nhìn của khán giả, nhà tài trợ và các bên liên quan của sự kiện. Vậy làm thế nào để sân khấu sự kiện trở nên ấn tượng hơn? Cùng tham khảo 6 xu hướng thiết kế sân khấu được ứng dụng nhiều nhất trong các chương trình quy mô lớn qua bài viết dưới đây.

(QA Du ̀ng ) FB MAC - NGANG (1)

 

  1. Sân khấu 360 độ

 

Đúng với tên gọi của mình, sân khấu 360 độ không có “góc chết”, không có khu vực cánh gà và toàn bộ khán giả đều nhìn được bốn mặt sân khấu khi nghệ sĩ trình diễn. Ưu điểm của loại hình sân khấu này là mang lại trải nghiệm không gian đa chiều và giúp khán giả thưởng thức các phần trình diễn trọn vẹn hơn. Tuy nhiên, với mức chi phí “trên trời” và yêu cầu khắt khe về hệ thống âm thanh ánh sáng, sân khấu 360 độ thường chỉ được ứng dụng trong các sự kiện đại nhạc hội hoặc concert có quy mô lớn.

 

 

Hoa Thần Vũ khẳng định đẳng cấp “đại lưu lượng” khi là nghệ sĩ Trung Quốc đầu tiên mở concert sân khấu 360 độ tại SVĐ Tổ Chim

 

Trong thời gian gần đây, một số nghệ sĩ đã sử dụng sân khấu 360 độ trong concert của mình và nhận được hiệu ứng truyền thông viral trên mạng xã hội. Điển hình là “I+UN1VER5E” Fan Concert của nữ ca sĩ IU và gần đây nhất là đêm nhạc Mars Concert 2023 tại Sân vận động quốc gia Bắc Kinh (SVĐ Tổ Chim) của “ca vương Cbiz” Hoa Thần Vũ. Sân khấu 360 độ của Mars Concert 2023cao tới 20m và dài khoảng 30m. Với mức độ đầu tư khủng, Mars Concert 2023 đã vượt ra khỏi khuôn khổ là một đêm concert và thậm chí trở thành biểu tượng mới của nền âm nhạc quốc tế. 

 

  1. Sân khấu LED treo

 

Sử dụng LED treo giúp nhà tổ chức sự kiện hiện thực hóa được nhiều ý tưởng về thiết kế sân khấu từ màu sắc, hình dáng đến ấn tượng chung về mặt thị giác. Ưu điểm lớn nhất của sân khấu LED treo là dễ dàng khiến người tham dự ghi nhớ về Key Visual của sự kiện nhờ sự lặp lại nhiều lần ở các vị trí khác nhau. Về mặt hạn chế, các chương trình muốn sử dụng LED treo cần lựa chọn địa điểm là những trung tâm tổ chức sự kiện chuyên nghiệp đáp ứng đủ các tiêu chí: không gian rộng, trần cao ít nhất 8 mét và có sẵn hệ thống các điểm treo trần chịu được trọng lượng lớn.

 

 

Sân khấu LED treo ấn tượng của “Những thành phố mơ màng – Autumn 2023” tại Sài Gòn

 

Một trong những sự kiện gần đây có thiết kế sân khấu LED treo ấn tượng là nhạc hội “Những Thành Phố Mơ Màng – Autumn 2023” tại Trung tâm hội chợ & triển lãm Sài Gòn SECC. Sân khấu lần này được đánh giá là có thiết kế mãn nhãn và hoành tráng nhất từ trước đến nay của Những Thành Phố Mơ Màng. Sự đầu từ về sân khấu đã góp phần giúp các phần trình diễn của nghệ sĩ thêm thăng hoa và trải nghiệm nghe nhạc của hơn 8000 “cư dân” được nâng cao.

 

  1. Sân khấu tách LED

 

Màn hình tách LED được thiết kế trên hệ thống ray trượt tách đôi màn hình và thường phục vụ cho các phần xuất hiện quan trọng trong chương trình. Các khách mời, nghệ sĩ đặc biệt, tiết mục key moment,... thường xuất hiện từ phía sau sân khấu khi màn hình tách đôi. Thiết kế sân khấu tách LED giúp cho sự xuất hiện của các tiết mục trở nên bùng nổ hơn, nhờ đó khán giả có ấn tượng sâu sắc về sự kiện hơn. Tuy nhiên, quá trình lắp đặt hệ thống mô tơ, “timecode” và vận hành màn hình tách LED đóng mở mượt mà theo kịch bản chương trình là một điều không hề dễ dàng. Quá trình này có suôn sẻ hay không phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm vận hành của nhà tổ chức sự kiện.

 Các bạn fan KPOP có thể đã quá quen thuộc với thiết kế sân khấu tách LED qua các lễ trao giải âm nhạc lớn như MAMA, MMA, AAA. Các nghệ sĩ thường xuất hiện đầy bùng nổ sau khi nhạc nổi lên và màn hình LED được tách ra. Sân khấu MMA năm 2019 của nhóm nhạc đình đám BTS là một ví dụ điển hình khi các nam thần tượng xuất hiện đầy mãn nhãn cùng dàn vũ công sau khi cánh cổng LED mở ra.

 

  1. Sân khấu 3D

 

Điểm đặc biệt của sân khấu 3D là thiết kế toàn bộ phần sàn bằng các mô-đun LED nối liền, kết hợp với 2 màn LED rộng tạo thành không gian đa chiều sống động. Với thiết kế sân khấu này, người tham dự được thưởng thức các phần biểu diễn nghệ thuật như đang xem phim điện ảnh 3D mà không cần đeo kính. Bên cạnh đó, sân khấu 3D cũng giúp các phần thuyết trình không còn đơn điệu như các thiết kế sân khấu truyền thống. Tuy nhiên, để sân khấu 3D đạt được hiệu ứng hình ảnh mãn nhãn nhất, toàn khán phòng phải luôn tối và ghế ngồi của khán giả cũng cần được sắp xếp theo dạng bậc thang (như ghế rạp phim).

 

 

Sân khấu 3D vô cực của Lễ ra mắt Samsung Galaxy Note 8 tại New York

 

Thiết kế sân khấu 3D từng được “ông lớn” Samsung sử dụng trong Lễ ra mắt Galaxy Note 8 tại New York và đạt được hiệu quả truyền thông mạnh mẽ. Sân khấu 3D như được “đo ni đóng giày” cho sự kiện này khi thể hiện được các đặc điểm nổi bật của Samsung Galaxy Note 8 như thiết kế màn hình vô cực, tràn viền, hình ảnh chân thực sống động. 

 

  1. Sân khấu cơ khí

 

Đặc điểm nhận biết của sân khấu cơ khí là thường gia công một mô hình biểu tượng khổng lồ và ứng dụng công nghệ cơ khí để mô hình đó có thể chuyển động. Các sân khấu cơ khí đều là những kiệt tác kỹ thuật và góp phần khẳng định độ hoành tráng của sự kiện. Tuy nhiên, hạn chế của loại hình sân khấu này là tiêu tốn mức kinh phí “siêu khủng” và yêu cầu trình độ kỹ thuật cao. Hiện nay, số lượng kỹ sư có thể thực hiện sân khấu cơ khí tại Việt Nam chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay. 

 

 

Mô hình con rồng khổng lồ của Tomorrowland trở thành biểu tượng sân khấu cơ khí thế giới

 

Lễ hội âm nhạc điện tử Tomorrowland là chuỗi sự kiện dẫn đầu về xu hướng sân khấu cơ khí trên thế giới. Một trong những sân khấu của siêu nhạc hội này đã trở thành biểu tượng về sân khấu cơ khí quốc tế là “The Rose Garden – Vườn hoa hồng” với biểu tượng con rồng khổng lồ có thể chuyển động linh hoạt theo mọi hướng từ mắt, miệng, mang và đầu. Tháng 7 vừa qua, nhạc hội 8Wonder tại Nha Trang cũng đã ứng dụng xu hướng sân khấu cơ khí với biểu tượng con sứa theo concept đại dương vô cực.

 

  1. Sân khấu Matrix LED

 

Trong 6 xu hướng thiết kế sân khấu được đề cập trong bài viết này, Matrix LED là loại hình được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. Hiểu đơn giản, Matrix LED là hệ thống nhiều cụm đèn được sắp xếp tạo hình thành các hàng, cột uốn lượn và nối tiếp nhau để trang trí cho màn hình chính trên sân khấu. Đây là một phương pháp hữu hiệu và đơn giản giúp cho thiết kế sân khấu có điểm nhấn hơn. Tuy nhiên, độ thẩm mỹ của Matrix LED phụ thuộc rất nhiều vào ý đồ thiết kế, lập trình tiết tấu và hiệu ứng ánh sáng của nhà tổ chức sự kiện.

 

 

Sân khấu của Đại nhạc hội Son IV với tạo hình Matrix LED đậm tính nghệ thuật


Đại nhạc hội Son là chuỗi sự kiện ghi dấu ấn với nhiều thiết kế sân khấu Matrix LED sáng tạo và đậm tính nghệ thuật. Điển hình, sân khấu của “Đại nhạc hội Son IV – Đối Thoại” tạo hình nhiều lớp Matrix LED theo gương mặt của một đôi tình nhân mang lại cảm giác bay bổng và làm nổi bật được chủ đề “Đối thoại” của chương trình. Bên cạnh đó, với mỗi phần trình diễn hệ thống Matrix LED lại đổi hoàn toàn sang một màu sắc khác giúp khán như được thưởng thức một lễ hội ánh sáng.

 

Biên tập: Quỳnh Anh 

 

Top views

Thuật ngữ tiếng Anh trong tổ chức sự kiện - 33255 views 5 Sự kiện âm nhạc EDM hoành tráng nhất thế giới - 7035 views Sáng tạo key moment sự kiện - 7025 views Trung tâm hội nghị Gem Center - 6948 views Phòng hòa nhạc Nhạc viện Hà Nội - 6085 views Khách sạn Sheraton Hà Nội - 6073 views Khách sạn JW Marriott Hà Nội - 5161 views Trung tâm Hội nghị Quốc gia NCC - 5058 views Bí quyết tổ chức Pool Party bùng nổ - 4842 views Khách sạn The Reverie Sài Gòn - 4820 views Quy trình tổ chức M.I.C.E chuyên nghiệp - 4810 views ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO TỔ CHỨC SỰ KIỆN (P1) - 4804 views Ý TƯỞNG TỔ CHỨC TIỆC CUỐI NĂM CÔNG TY - 4592 views Top 5 địa điểm tổ chức M.I.C.E tại Việt Nam - 4587 views Sáng tạo thiệp mời sự kiện - 4571 views Top 5 khách sạn resort tổ chức sự kiện tốt nhất tại Phú Quốc - 4536 views Khách sạn Lotte Hanoi - 4523 views Khách sạn Le Meridien Sài Gòn - 4353 views ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO TỔ CHỨC SỰ KIỆN (P2) - 4325 views Công nghệ 3D Mapping - 4234 views Địa điểm tổ chức sự kiện văn hóa - thể thao - âm nhạc ngoài trời tại Hà Nội - 4194 views Khách sạn Park Hyatt Sài Gòn - 4112 views 5 bước tổ chức Webinar (hội thảo trực tuyến) thành công - 4077 views Khách sạn Lotte Legend Saigon - 3905 views Rực rỡ với đường chạy sắc màu Color Me Run 2016 - 3792 views Khách sạn Daewoo Hà Nội - 3779 views Canapé - Phong cách tiệc nhỏ bé & tinh tế - 3734 views 5 sự kiện EDM lớn tại Việt Nam 2017 - 3733 views Lễ hội nước trong thành phố Clear City Diving - 3498 views Flamingo Đại Lải Resort - 3452 views Khách sạn InterContinetal Asiana Saigon - 3435 views Công nghệ Hologram 3D - 3423 views Khách sạn Pullman Hà Nội - 3351 views Văn phòng sáng tạo của Mac Event - 3348 views Top 5 địa điểm tổ chức những buổi tiệc đẳng cấp - 3309 views Top 10 nam MC sự kiện hàng đầu Việt Nam - 3217 views Emeralda Resort Ninh Bình - 3107 views Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội - 3093 views Khách sạn Sheraton Saigon - 3026 views Khách sạn Melia Hà Nội - 2931 views VinPearl Resort & Spa Hạ Long - 2910 views Top 10 nữ MC sự kiện hàng đầu Việt Nam - 2902 views Khách sạn Sheraton Đà Nẵng - 2861 views InterContinental Phu Quoc Long Beach Resort - 2784 views Choáng ngợp Lễ hội ánh sáng Sydney - 2615 views Top 3 khách sạn resort tổ chức sự kiện tốt nhất tại Sapa - 2611 views Chinh phục bức tường Tiger - 2600 views Bí quyết tổ chức Lễ ra mắt sản phẩm mới ấn tượng - 2579 views Toàn cảnh họp báo Kong: Skull Island - 2535 views VinPearl Resort & Golf Nam Hội An - 2466 views 5 Bước tổ chức Hội nghị khách hàng thành công - 2448 views Sự kiện The 8Finity Show chào đón Samsung Galaxy S8 - 2446 views TOP 5 KHÁCH SẠN TỔ CHỨC SỰ KIỆN HÀNG ĐẦU TẠI ĐÀ NẴNG - 2347 views 5 Lễ hội ánh sáng nổi tiếng thế giới - 2326 views Khám phá Vùng đất Tò Mò - 2206 views Top 5 Resort tổ chức Hội họp - Team Building gần Hà Nội - 2201 views WHITE PALACE HOÀNG VĂN THỤ - 2040 views Bí quyết tổ chức hội thảo thành công và thu hút người tham dự - 2013 views Thủ tục xin cấp phép tổ chức sự kiện - 1964 views 5 sự kiện Marathon lớn nhất Việt Nam - 1812 views MINI CONCERT - XU HƯỚNG ÂM NHẠC THU HÚT GIỚI TRẺ - 1082 views 4 Lý do phải tổng duyệt trước khi chạy sự kiện - 979 views LÀM THẾ NÀO ĐỂ CHẠY SỰ KIỆN TỪ KHI CÒN ĐI HỌC - 886 views VÌ SAO KEY MOMENT LÀ KHOẢNH KHẮC QUAN TRỌNG NHẤT? - 859 views 5 SỰ CỐ HAY GẶP PHẢI VỚI DÂN EVENT - 851 views 20 CÁCH GIÚP EVENT PLANNER KHÔNG BAO GIỜ CẠN Ý TƯỞNG - 817 views 6 Ý TƯỞNG THIẾT KẾ SÂN KHẤU “TRONG MƠ” - 765 views 5 SÂN KHẤU RUNWAY NÂNG TẦM THỜI TRANG VIỆT - 746 views 7 TỐ CHẤT CẦN CÓ CỦA 1 EVENT MANAGER - 744 views TOP 5 ĐỊA ĐIỂM TỔ CHỨC SỰ KIỆN NGOÀI TRỜI TẠI TPHCM - 734 views 4 ĐẠO DIỄN SÂN KHẤU HÀNG ĐẦU VIỆT NAM - 727 views 5 HIỂU LẦM KHIẾN BẠN NGHĨ SAI VỀ NGHỀ EVENT - 662 views Bí quyết tổ chức tiệc công ty thú vị và ý nghĩa - 559 views 7 ĐIỀU SINH VIÊN TRÁI NGÀNH CẦN BIẾT KHI THEO ĐUỔI EVENT - 535 views LÀM GÌ Ở BÀN ĐIỀU KHIỂN? - 487 views 3 SHOW THỜI TRANG VIỆT MỞ MÀN 2023 - 453 views ĐIỂM DANH 3 TRIỂN LÃM DIGITAL ART ẤN TƯỢNG 2023 - 445 views XU HƯỚNG TỔ CHỨC SỰ KIỆN XANH & BỀN VỮNG - 377 views LÀM MỚI TIỆC CUỐI NĂM VỚI NHỮNG Ý TƯỞNG ĐỘT PHÁ - 330 views